2008/Apr/12


งืม....ร้อนมากมายแฮะปีนี้ จะว่าไปสงกรานต์ก็ไม่ค่อยได้ยุ่งเกี่ยวกันมานานพอสมควรแล้ว ( แห้งมาได้ราวๆ4ปีแล้วมั่ง ) ก็นะพอดีปิ๊ง idea นี้ตอนกะลังอาบน้ำอยู่ เหอๆ คิดไปคิดว่าสงกรานต์นี่ปีนี้ นางสงกรานต์เป็นใครน้า...... ไอ้ตัวผมเองก็ค่อนข้างจะอยากหยิบอะไรเก่าๆมาทำใหม่อยู่แล้ว เลยลองคิดว่า ถ้านางสงกรานต์เปลี่ยนไปหล่ะ ‘ ‘ คงทำให้สงกรานต์นี้น่าสนใจมากขึ้น ว่าแล้วก็เข้า google หาข้อมูลนางสงกรานต์ทันที เหอๆ ได้ข้อมูลมาเรียบร้อยแล้ว คึคึ ได้เยี่ยงนี้แหละ

 

ตำนานนางสงกรานต์

ตามจารึกที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กล่าวตามพระบาลีฝ่ายรามัญว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเศรษฐีคนหนึ่ง รวยทรัพย์แต่อาภัพบุตร ตั้งบ้านอยู่ใกล้กับนักเลงสุราที่มีบุตรสองคน วันหนึ่งนักเลงสุราต่อว่าเศรษฐีจนกระทั่งเศรษฐีน้อยใจ จึงได้บวงสรวงพระอาทิตย์ พระจันทร์ ตั้งจิตอธิษฐานอยู่กว่าสามปี ก็ไร้วี่แววที่จะมีบุตร อยู่มาวันหนึ่งพอถึงช่วงที่พระอาทิตย์ยกขึ้นสู่ราศีเมษ เศรษฐีได้พาบริวารไปยังต้นไทรริมน้ำ พอถึงก็ได้เอาข้าวสารลงล้างในน้ำเจ็ดครั้ง แล้วหุงบูชาอธิษฐานขอบุตรกับรุกขเทวดาในต้นไทรนั้น รุกขเทวดาเห็นใจเศรษฐี จึงเหาะไปเฝ้าพระอินทร์ ไม่ช้าพระอินทร์ก็มีเมตตาประทานให้เทพบุตรองค์หนึ่งนาม "ธรรมบาล" ลงไปปฏิสนธิในครรภ์ภรรยาเศรษฐี ไม่ช้าก็คลอดออกมา เศรษฐีตั้งชื่อให้กุมารน้อยนี้ว่า ธรรมบาลกุมารและได้ปลูกปราสาทไว้ใต้ต้นไทรให้กุมารนี้อยู่อาศัย

ต่อมาเมื่อธรรมบาลกุมารโตขึ้น ก็ได้เรียนรู้ซึ่งภาษานก และเรียนไตรเภทจบเมื่ออายุได้เจ็ดขวบ เขาได้เป็นอาจารย์บอกมงคลต่าง ๆ แก่คนทั้งหลาย อยู่มาวันหนึ่ง ท้าวกบิลพรหม ได้ลงมาถามปัญหากับธรรมบาลกุมาร 3 ข้อ ถ้าธรรมบาลกุมารตอบได้ก็จะตัดเศียรบูชา แต่ถ้าตอบไม่ได้จะตัดศีรษะธรรมบาลกุมารเสีย ท้าวกบิลพรหมถามธรรมบาลกุมารว่า ตอนเช้าศรีอยู่ที่ไหน ตอนเที่ยงศรีอยู่ที่ไหน และตอนค่ำศรีอยู่ที่ไหน ทันใดนั้นธรรมบาลกุมารจึงขอผัดผ่อนกับท้าวกบิลพรหมเป็นเวลา 7 วัน

ทางธรรมบาลกุมารก็พยายามคิดค้นหาคำตอบ ล่วงเข้าวันที่ 6 ธรรมบาลกุมารก็ลงจากปราสาทมานอนอยู่ใต้ต้นตาล เขาคิดว่า ขอตายในที่ลับยังดีกว่าไปตายด้วยอาญาท้าวกบิลพรหม บังเอิญบนต้นไม้มีนกอินทรี 2 ตัวผัวเมียเกาะทำรังอยู่ นางนกอินทรีถามสามีว่า พรุ่งนี้เราจะไปหาอาหารแห่งใด สามีตอบนางนกว่า เราจะไปกินศพธรรมบาลกุมาร ซึ่งท้าวกบิลพรหมจะฆ่าเสีย ด้วยแก้ปัญหาไม่ได้ นางนกจึงถามว่า คำถามที่ท้าวกบิลพรหมถามคืออะไร สามีก็เล่าให้ฟัง ซึ่งนางนกก็ไม่สามารถตอบได้ สามีจึงเฉลยว่า ตอนเช้า ศรีจะอยู่ที่หน้า คนจึงต้องล้างหน้าทุก ๆ เช้า ตอนเที่ยง ศรีจะอยู่ที่อก คนจึงเอาเครื่องหอมประพรมที่อก ส่วนตอนเย็น ศรีจะอยู่ที่เท้า คนจึงต้องล้างเท้าก่อนเข้านอน ธรรมบาลกุมารก็ได้ทราบเรื่องที่นกอินทรีคุยกันตลอด จึงจดจำไว้

ครั้นรุ่งขึ้น ท้าวกบิลพรหมก็มาตามสัญญาที่ให้ไว้ทุกประการ ธรรมบาลกุมารจึงนำคำตอบที่ได้ยินจากนกไปตอบกับท้าวกบิลพรหม ท้าวกบิลพรหมจึงตรัสเรียกธิดาทั้งเจ็ดอันเป็นบาทบาจาริกาพระอินทร์มาประชุมพร้อมกัน แล้วบอกว่า เราจะตัดเศียรบูชาธรรมบาลกุมาร ถ้าจะตั้งไว้ยังแผ่นดิน ไฟก็จะไหม้โลก ถ้าจะโยนขึ้นไปบนอากาศ ฝนก็จะแล้ง ถ้าจะทิ้งในมหาสมุทร น้ำก็จะแห้ง จึงให้ธิดาทั้งเจ็ดนำพานมารองรับ แล้วก็ตัดเศียรให้นางทุงษะ ผู้เป็นธิดาองค์โต จากนั้นนางทุงษะก็อัญเชิญพระเศียรท้าวกบิลพรหมเวียนขวารอบเขาพระสุเมรุ 60 นาที แล้วเก็บรักษาไว้ในถ้ำคันธุลี ในเขาไกรลาศ

จากนั้นมาทุก ๆ 1 ปี ธิดาของท้าวกบิลพรหมทั้ง 7 ก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำหน้าที่อัญเชิญพระเศียรท้าวกบิลพรหมแห่ไปรอบเขาพระสุเมรุ เป็นเวลา 60 นาที แล้วประดิษฐานตามเดิม ในแต่ละปีนางสงกรานต์แต่ละนางจะทำหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันตามวันมหาสงกรานต์ ดังนี้

**ถ้าวันอาทิตย์เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์นาม ทุงษะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้วปัทมราช ภักษาหารอุทุมพร (ผลมะเดื่อ) พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จมาบนหลังครุฑ

ยกเครดิตให้กับ wikipedia อีกแย้ว

 

ได้ข้อมูลแล้วเสะ ว่าแล้วก็ลงมือวาดเลย......แต่ปัญหาคือ การวาดอะแหละจะออกมาประมานไหนดีน้า.......แล้วก็ลงมือซะเลยคร่าวๆได้ปามานนี้

 

concept ก็ประมาณเทพธิดาอะนะ แต่เปลี่ยนแปลงพอสมควร เอาตามความสะใจ คึคึ

ด้านหอยสังข์ที่เป็นอาวุธก็ถูกปรับเป็นที่ติดผม ดอกทับทิมก็เปลี่ยนเป็นอัญมณี ประดับหน้าอกเอาไว้ ด้านจักร(scan ตกขอบ) ก็ design ใหม่ ผลมะเดื่อถูกแปลงเป็นที่กลัดผ้าตรงเอว แปลงซะเยอะ เลยอืม......เหอๆ ก็จบด้วยประมานนี้แล เด๋วคราวหน้าเอาแบบลงสีมาให้ดูดีก่า งืมๆ ไงๆก็ช่วย comment ด้วยนะฮับ ผลงานผมจะดีจะร้ายยังไงก็ขึ้นอยู่กับคำติชมแหละฮับ คึคึ ไปและ

อ้อ....สุขสันต์วันสงกรานต์ล่วงหน้านะฮับ^^

ปล.ครุทขี้เกียจวาด คึคึ

edit @ 12 Apr 2008 19:25:45 by Kinคุง

Comment

Comment:

Tweet


ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
#12 by (61.19.196.130) At 2009-04-08 14:12,
อืมมม
แพคเกจน่ารักจริงๆค่ะตัวนี้ ชอบมากๆเหมือนกัน
เก็บกล่องไว้อย่างดีเลย
ความจริงเราก็ชอบกินช็อคแบบไม่ผสมมากกว่า
ชอบกินถั่วเปล่าๆ มากกว่าด้วย
แต่ชอบินอยู่ทั้งสองอย่างเลยไม่ค่อยเป็นไร หุหุหุ
#11 by Akira At 2008-05-19 21:08,
เอ่อ...
นางสงกรานต์เท่ห์ไปอีกแบบดีค่ะ ^ ^
ชอบๆๆ วาดเก่งจังเลย
#10 by Akira At 2008-05-18 21:56,
มาเมนต์ให้ ฮิฮิ
confused smile แล้วจะรอดูภาพสีนะคะ
#9 by sine (*´∀`) At 2008-04-24 07:52,
อ๊างงง รูปสวยมาก ชอบเรื่องนี้อ่า
เอ้าสาดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
#8 by R&M At 2008-04-14 12:02,
เอ้อ

นางสงกรานต์ยุคใหม่สินะ สินะ~

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

เปียกซ้าาาา
#7 by Set-Kung At 2008-04-13 10:18,
แวะมาสาดเล็กน้อยค่า
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ
#6 by ※ BrightSM ※ At 2008-04-12 22:10,
จ้า ขอบคุณสำหรับประวัติ
สัดส่วนต้องหัดวาดบ่อยๆ วาดโป๊ๆก่อนแล้วค่อยใส่เสื้อผ้าก็ได้จ้า
สุขสันต์วันสงกรานจ้ะขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ
#5 by ★๐Zerellenz๐★ At 2008-04-12 19:54,
แวะมาสาดกั๊บบ บบ

สาดกันให้หนำ

สุกสานปีใหม่ไทยครับบบ

โช๊ะๆๆๆๆ ๆๆๆ ๆๆ ๆๆ

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
#4 by At 2008-04-12 19:32,
สเก็จสวยดีค่ะ ขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
#3 by mintd*-* At 2008-04-12 19:16,
นางสงกรานต์น่ารักค่ะ
แวะมาสาดน้ำ สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
#2 by Himura maya At 2008-04-12 19:10,
สวย.. *0*///*สาดน้ำ open-mounthed smile

ขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ
#1 by 【 Shin_kt 】 At 2008-04-12 19:08,